Ngày Hội truyền thông phòng, tránh tai nạn bom mìn năm học 2019-2020

Thực hiện Kế hoạch số 21/KH-PGDĐT ngày 07 tháng 10 năm 2019 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Phù Mỹ về việc tổ chức triển khai các hoạt động truyền thông phòng tránh tai nạn bom mìn năm 2019.

Sáng ngày 23/11/2019, Trường Tiểu học Mỹ Châu long trọng tổ chức Ngày Hội truyền thông phòng tránh tai nạn bom mìn. Về dự Ngày Hội truyền thông phòng tránh tai nạn bom mìn, nhà trường được chào đón sự hiện diện của đại biểu lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Định, Lãnh đạo Phòng GD&ĐT Phù Mỹ, Lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã, BĐD CMHS, quý thầy giáo, cô giáo, quý bậc phụ huynh và các em học sinh đã về tham dự.

Thực hiện Kế hoạch số 21/KH-PGDĐT ngày 07 tháng 10 năm 2019 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Phù Mỹ về việc tổ chức triển khai các hoạt động truyền thông phòng tránh tai nạn bom mìn năm 2019.

Sáng hôm nay ngày 23/11/2019, trong không khí dạt dào phấn khởi, Trường Tiểu học Mỹ Châu long trọng tổ chức Ngày Hội truyền thông phòng tránh tai nạn bom mìn. Về dự với Ngày Hội truyền thông phòng tránh tai nạn bom mìn. Về dự Ngày Hội truyền thông phòng tránh tai nạn bom mìn, nhà trường được chào đón sự hiện diện của đại biểu lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Định, Lãnh đạo Phòng GD&ĐT Phù Mỹ, Lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã, BĐD CMHS, quý thầy giáo, cô giáo, quý bậc phụ huynh và các em học sinh đã về tham dự.

Thầy giáo Đặng Văn Chúng - Hiệu trưởng khai mạc Ngày Hôi bom mìn

Chiến tranh kéo dài trong nhiều năm tại Việt Nam đã làm nhiều vùng đất bị ô nhiễm nặng nề do bom mìn và vật liệu chưa nổ còn sót lại. Số lượng bom mìn, đạn dược được sử dụng trong chiến tranh Việt Nam nhiều khoảng gấp 3,9 lần so với cuộc chiến tranh thế giới thứ hai và gấp 12 lần so với chiến tranh Triều Tiên, với bình quân 46 tấn/km2, tương đương 280kg/đầu người. Theo số liệu tổng kết, số bom đạn mà quân đội Mỹ sử dụng ở Việt Nam là khoảng 15.350.000 tấn.

Theo các tài liệu nghiên cứu, tỷ lệ bom đạn chưa nổ chiếm 5% số lượng bom đạn đã sử dụng (theo tài liệu nước ngoài là 10%), thì số lượng bom mìn còn sót lại sau chiến tranh còn khoảng 800.000 tấn bao gồm cả bom, mìn, tên lửa, đầu đạn pháo, cối và các vật nổ khác… nằm ở các độ sâu khác nhau. Tất cả các loại bom mìn này đều rất nguy hiểm và có thể phát nổ khi bị tác động hoặc có thể tự nổ do những nguyên nhân về cơ học, lý học hay hoá học.

Kết quả báo cáo điều tra hiện trạng bom mìn vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh ở Việt Nam trên cơ sở thực hiện dự án điều tra, lập bản đồ ô nhiễm bom mìn, vật nổ trên phạm vi toàn quốc giai đoạn 1 (2010-2014), công bố năm 2018 cho thấy: tình hình ô nhiễm bom mìn vật nổ đến trước 31/3/2014 tại Bình Định là: 11/11 huyện thành phố thị xã điều tra, thì 11/11 huyện thành phố, thị xã đều bị ô nhiễm bom mìn vật nổ (Thành phố Quy Nhơn, huyện An Lão, Hoài Ân, Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Phù Cát, Vĩnh Thạnh, Tây Sơn, Vân Canh, An Nhơn và Tuy Phước. Tổng số 159/159 xã (phường, thị trấn) được xác định là bị ô nhiễm BM vật nổ, chiếm 100%. Diện tích ô nhiễm BM vật nổ là 246,842,5 ha, chiếm 40.96% diện tích tự nhiên của tỉnh.

Theo kết quả điều tra, trong 5 năm trước điều tra, số nạn nhân của bom mìn vật nổ được báo cáo tại Bình Đinh là 123 nạn nhân, là một trong số 5 tỉnh có số nạn nhân bom mìn lớn trong cả nước.

Nhân chứng nạn nhân bị bom mìn sau chiến tranh tâm sự trong ngày hội

Vì vậy, truyền thông giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn nhằm giảm nguy cơ thương vong từ bom mìn và vật liệu chưa nổ còn sót lại sau chiến tranh bằng cách nâng cao nhận thức và khuyến khích thay đổi hành vi. Các hoạt động này bao gồm truyền thông đại chúng, giáo dục đào tạo và liên kết cộng đồng.

Mục đích của Giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn là đảm bảo rằng cộng đồng nhận thức được sự nguy hiểm của mìn, vật liệu chưa nổ và được khuyến khích có hành vi an toàn cho tài sản, môi trường và những người khác. Mục tiêu của chương trình là giảm các nguy cơ tới mức mọi người có thể sống an toàn, là tái tạo môi trường để sự phát triển kinh tế và xã hội không còn bị ràng buộc và hạn chế bởi những thách thức do sự ô nhiễm bom mìn gây ra.

Dự án Việt Nam - Hàn Quốc chung tay khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh thực hiện trong giai đoạn 2018-2020 triển khai tại Bình Định, hỗ trợ thực hiện các hoạt động phòng tránh bom mìn toàn diện, bao gồm rà phá khảo sát, quản lý thông tin, giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn đặc biệt đối với lứa tuổi học sinh và hỗ trợ nạn nhân.

Để phong trào truyền thông giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn lan tỏa sâu rộng từ trong nhà trường đến cộng đồng cùng chung tay, nhà trường định hướng cho các hoạt động như tuyên truyền hàng tháng thông qua chương trình măng non, bản tin ở trường hoặc trong giờ chào cờ đầu tuần. Giáo viên chủ nhiệm, khích lệ học sinh viết tin bài, các hình ảnh, tư liệu có nội dung giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn. Chúng tôi hy vọng và tin tưởng rằng tinh thần của “Ngày Hội truyền thông phòng tránh tai nạn bom mìn” sẽ không chỉ thấm sâu trong tiềm thức mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh toàn trường mà còn lan toả sâu rộng trong cộng đồng.

Nhà trường xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của dự án chung tay khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh, sự hiện diện của quý vị đại biểu, lãnh đạo Sở GD&ĐT Bình Định, Phòng GD&ĐT Phù Mỹ, quý vị đại biểu, quý thầy giáo, cô giáo, quý bậc phụ huynh, cùng các em học sinh đã đến tham dự Ngày Hội truyền thông phòng tránh tai nạn bom mìn của Trường Tiểu học Mỹ Châu năm 2019./.

Một số hình ảnh trong Ngày Hội truyền thông phòng, tránh tai nạn bom mìn