NGƯỜI THẦY TÔ THẮM CHIẾC KHĂN QUÀNG ĐỎ CHO BAO THẾ HỆ HỌC SINH TRƯỜNG TH SỐ 1 MỸ CHÂU

Thầy Trần Văn Bảy là nguyên giáo viên dạy tiểu học nhưng nhờ rất có năng khiếu trong việc tập luyện học sinh các điệu múa, hát, kể chuyện, đánh trống, hoạt cảnh, .... để tham gia các phong trào văn nghệ trong nhà trường nên thầy đã sớm được bao thế hệ học sinh của nhà trường yêu thích. Thầy chính là nguồn cảm hứng, ươm mầm phát triển cho bao thế hệ học sinh trường TH số 1 Mỹ Châu.

           Người vừa là thầy, vừa là cha mẹ, vừa là anh, chị của tất các các thế hệ học sinh trường TH số 1 Mỹ Châu trong suốt 18 năm qua đó chính là thầy TPTĐ Trần Văn Bảy. Thầy Bảy nguyên là giáo viên dạy tiểu học nhưng nhờ rất có năng khiếu trong việc tập luyện học sinh các điệu múa, hát, kể chuyện, đánh trống, hoạt cảnh để tham gia các phong trào văn nghệ trong nhà trường nên thầy đã được chọn làm TPTĐ từ năm 1999 đến nay. 

Thầy Trần Văn Bảy đang múa cùng học sinh lớp 5C

          

        Từ đó đến nay, công tác Đội ở trường TH số 1 Mỹ Châu ngày càng trưởng thành, với sự năng nổ, nhiệt tâm của thầy TPTĐ Trần Văn Bảy, nhiều đội viên ở trường đã trở thành con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ và thầy cũng đã đạt giải trong kỳ thi giáo viên TPTĐ giỏi cấp huyện. Đây chính là những nhân tố khẳng định hiệu quả hoạt động Đội của trường TH số 1 Mỹ Châu. 

       Liên đội trường TH số 1 Mỹ Châu cùng với thầy TPTĐ Trần Văn Bảy được Hội đồng đội huyện Phù Mỹ đánh giá cao vì các chương trình rèn luyện đều bổ ích, thiết thực đáp ứng được yêu cầu thực tiễn, hợp với định hướng phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh. Chính thầy đã tạo ra được môi trường sinh hoạt, vui chơi lành mạnh, thoải mái cho học sinh thông qua việc tổ chức các trò chơi dân gian, sinh hoạt tập thể, múa dân vũ.... Qua đó rèn luyện kĩ năng đội viên, tích hợp hình thành kỹ năng sống cho chúng em như tạo cho chúng em có tác phong nhanh nhẹn, hoạt bát, mạnh dạn, tự tin và có tinh thần hợp tác.    

         Hằng ngày, thầy đến trường rất sớm để hướng dẫn các em học sinh trực nhật, làm vệ sinh ở từng khu vực trong sân trường. Chính thầy đã giáo dục các em ý thức bảo vệ cảnh quang trường học, vệ sinh môi trường thông qua những việc làm cụ thể như bỏ rác đúng nơi quy định, chăm sóc cây hoa và dọn vệ sinh sạch sẽ hằng ngày theo từng khu vực đã phân công. Nhờ vậy mà ngôi trường rộng thênh thang của chúng tôi luôn luôn sạch sẽ, rợp mát bóng cây, bốn mùa hoa đua khoe sắc.

Học sinh đến trường trực nhật từ sáng sớm

      

Thầy Bảy không những có nhiệm vụ dạy cho học sinh múa hát và rèn luyện và kĩ năng đội, phong cách của người đội viên mà thầy còn là người giáo dục truyền thống Đội, lịch sử của dân tộc cho các em. Hàng tuần, các em học sinh rất mong đến buổi thứ hai để được ngồi dưới cờ để được nghe thầy tuyên dương nhắc nhở từng đội viên, chi đội, và đặc biệt là học sinh rất thích nghe chuyện về những tấm gương đội viên, những anh hùng dân tộc và lịch sử chống giặc ngoại xâm của ông cha ta. Chính thầy là người đã luôn luôn hâm nóng những trang sử hào hùng của dân tộc cho mọi thế hệ học sinh.

Thầy Trần Văn Bảy đang giáo dục truyền thống Đội cho học sinh trong giờ chào cờ đầu tuần

           

          Thầy Trần Văn Bảy đã tích cực tham mưu với nhà trường tổ chức tốt các hoạt động phong trào như “Lời nói hay làm việc tốt”, phong trào “Xây dượng trường học thân thiện học sinh tích cực”, ….. Bên cạnh đó thầy còn chú trọng đến lựa chọn tập huấn, trang bị kỹ năng cho cán bộ liên chi đội. Thầy còn đến trực tiếp từng lớp để hướng dẫn học sinh cách tổ chức sinh hoạt 15 phút đầu giờ một cách có hiệu quả, đi vào nề nếp.

           Nhờ vậy mà Liên đội trường TH số 1 Mỹ Châu đã đạt danh hiệu liên đội xuất sắc 18 năm liền. Học sinh nhà trường nhiều năm liền đạt giải trong Hội thi Đố vui để học cấp huyện, nhiều học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi Violympic Toán và Olympic Tiếng Anh cấp huyện, cấp tỉnh.  Với những đóng góp của thầy Trần Văn Bảy, chất lượng đội viên của trường TH số 1 Mỹ Châu đã được nâng cao. Những nỗ lực của thầy đã góp phần nhuộm thắm màu khăng quàng đỏ của bao thế hệ học sinh trường TH số 1 Mỹ Châu, để các em ngày càng ý thức hơn trách nhiệm của đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                Người viết  Nguyễn Văn Hiếu

Bài viết liên quan